Xe tự hành AGV là gì? Lợi ích của xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là gì? Lợi ích của xe tự hành AGV

Khi sự tiến bộ của công nghệ đang tạo điều kiện cho những đổi mới đột phá, xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) đã nổi lên như một biểu tượng của sự tự động hóa và hiện đại hóa trong các ngành công nghiệp.

AGV được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, bao gồm sản xuất, Logistics, và nhà máy lắp ráp ô tô. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu suất, giảm chi phí lao động, và cải thiện an toàn trong môi trường làm việc.

Để tìm hiểu chi tiết về xe tự hành AGV? Lợi ích của xe tự hành AGV ? Mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết thông qua bài viết.

1. Xe tự hành AGV là gì?

Xe tự hành AGV là viết tắt của “Automation Guided Vehicle” trong tiếng Anh, có nghĩa là “Xe Hướng Dẫn Tự Động”. Đây là một loại xe di chuyển tự động được lập trình để thực hiện các tác vụ nhất định mà không cần sự can thiệp của con người.

Xe tự hành AGV được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, như kho vận, dây chuyền sản xuất, bệnh viện và các cơ sở sản xuất khác. Chúng có thể được lập trình để thực hiện các tác vụ như vận chuyển hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác, sắp xếp hàng hóa, lấy và đặt hàng hóa, và nhiều tác vụ khác.

Xe tự hành AGV thường được trang bị các cảm biến và công nghệ điều khiển tự động để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển và thực hiện các tác vụ. Các cảm biến này bao gồm laser, máy ảnh, radar, và các cảm biến khác để phát hiện và tránh các vật cản trên đường đi.

Xe tự hành AGV được sử dụng để vận chuyển hàng hoá mà không cần sự can thiệp của con người

2. Phân loại xe tự hành?

Xe tự hành AGV được phân chia thành 3 loại chính là: Xe tự hành dạng đẩy, dạng nâng, dạng kéo, dạng chở. Thế nhưng tùy vào mục đích sử dụng của nhà máy mà doanh nghiệp có thể lựa chọn những dòng xe AGV phù hợp nhất.

– Xe AGV dạng kéo: Xe AGV dạng kéo giống như các toa tàu. Chúng thực hiện nhiệm vụ kéo các thùng hàng phía sau. Các bộ phận của xe AGV dạng kéo được kết nối tự động thông qua móc kép. Loại này được sử dụng chủ yếu trong việc vận chuyển các linh kiện điện tử, khung, vỏ xe tại các xưởng lắp ráp xe máy, ô tô.

– AGV dạng chở: Robot tự hành AGV dạng chở thực hiện di chuyển tự động đến các điểm đã được đánh dấu trước đó. AGV dạng chở thường được trang bị khay chứa để thuận tiện cho quá trình thực hiện nhiệm vụ. AGV dạng chở thường được dùng để chuyên chở sản phẩm hàng hóa gọn nhẹ, vật liệu ít cồng lềnh.

– AGV dạng nâng: AGV dạng nâng thực hiện nhiệm vụ chính là nâng sản phẩm, vật liệu, hàng hóa trên kệ hoặc sàn. Robot tự hành AGV dạng nâng có cấu trúc phức tạp. Do đó quy trình sửa chữa, bảo dưỡng cũng tốn kém hơn so với những loại xe tự hành khác.

Xe tự hành AGV dạng kéo

3. Các lợi ích của xe tự hành AGV

AGV có thể hoạt động 24/7, giúp nâng cao năng suất lao động

Robot tự hành AGV có thể hoạt động liên tục và làm việc không biết mệt mỏi. Nó chỉ dừng hoạt động khi pin đã cạn hoặc gặp các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Do đó, sử dụng AGV giúp tăng năng suất lao động một cách đáng kể.

AGV thay thế nhân công, giảm chi phí lao động

Với một lao động bình thường, doanh nghiệp thường mất chi phí để chi trả lương và các phúc lợi khác như bảo hiểm, ăn uống, đi lại, tiền bảo hiểm, tiền tăng ca.

Thế nhưng với AGV, chỉ cần một khoản đầu tư chi phí ban đầu, không cần thêm bất cứ khoản nào trong thời gian hoạt động về sau chúng vẫn có thể hoạt động hết công suất.

Hầu hết các doanh nghiệp đã ứng dụng xe tự hành AGV trong quy trình sản xuất của mình cũng có khả năng hoàn vốn nhanh. Sau thời gian hoàn vốn, giá trị mà doanh nghiệp nhân được do Robot tự hành AGV mang lại được tính vào lợi nhuận thuần.

Xe tự hành AGV đảm bảo an toàn lao động

Một trong các lợi ích của xe tự hành AGV là chúng có thể đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bởi một chiếc xe tự hành AGV sẽ được tích hợp cùng lúc nhiều loại cảm biến khác nhau. Bản chất là một chiếc xe tự di chuyển không cần con người, được dẫn đường theo hướng cố định nên được chú trọng đến tính an toàn.

Có thể kể đến một số loại cảm biến được sử dụng của AGV như: Camera, sóng Radar, sóng siêu âm, Sensor, LIDAR,GNSS…

Xe tự hành AGV có thể nhận diện các vật cản xung quanh và tạm dừng khi gặp những vật cản đó. Khi đảm bảo được an toàn, nó mới tiếp tục di chuyển. Các đèn cảnh báo giúp mọi người dễ dàng nhận diện và tránh khỏi đường đi của AGV.

Đối với các thiết bị vận chuyển hàng hóa thông thường vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây ra tai nạn trong quá trình hoạt động. Một trong những nguyên nhân đó là người người điều khiển không tập trung, mệt mỏi, dễ gây ra tai nạn.

Thế nhưng đối với xe tự hành AGV, sau khi hoạt động, chúng sẽ được cài đặt chế độ tự di chuyển về vị trí sạc pin. Như vậy có thể nói AGV đảm bảo độ an toàn từ đầu đến cuối trong quá trình làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, Robot tự hành AGV có thể hoạt động trong các môi trường khác nhau, không an toàn với con người. Ví dụ như môi trường có nhiệt độ quá cao, quá thấp hoặc xung quanh có nhiều vật liệu nguy hiểm.

Việc đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc và sản xuất đều góp phần làm giảm chi phí và thời gian lãng phí do ngừng hoạt động để xử lý sự cố. Nhờ vậy mà góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

AGV cải thiện chất lượng sản xuất

Việc thay thế con người bằng máy móc giúp doanh nghiệp loại bỏ những sai sót trong quá trình quá sản xuất sản phẩm. Bởi có thể quy trình làm việc chính xác nhưng người thực hiện không nghiêm túc trong quá trình làm việc thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, như: sản phẩm bị lỗi, sản xuất dư thừa.

Thế nhưng với máy móc lại không như vậy, chúng được lập trình chi tiết với những cải tiến về độ chính xác. Do vậy mọi thứ được kiểm soát bằng con số cụ thể. Máy móc hoạt động hết công suất sẽ giúp quy trình hoạt động trở nên năng suất, hiệu quả và chính xác hơn.

Bằng cách tích hợp Robot tự hành AGV vào quy trình sản xuất hay hệ thống kho hàng, bạn dễ dàng hợp lý hóa quy trình vận chuyển sản phẩm, kiểm kho hay dự trữ vật liệu cho sản xuất.

Tính mở rộng

AGV có tính mở rộng linh hoạt để phù hợp với quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Bằng chứng là chúng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, như: xe tự hành AGV loại nhỏ, loại thấp, xe tự hành trọng tải nặng.

AGV giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí và đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển

4. Hạn chế của xe tự hành AGV

Không phù hợp với các nhiệm vụ không có tính chất lặp lại

AGV hoạt động hiệu quả và linh hoạt trong các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Vì đó là mục đích chính mà nó được tạo ra. Do vậy, nếu công việc vận chuyển của bạn không diễn ra thường xuyên và không có tính chất lặp lại thì xe nâng hoặc xe đẩy sẽ thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Có một sự thật rằng, máy móc không thể hoạt động linh hoạt giống con người. Nhất là đối với những công việc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc. Vì thế, AGV công nghiệp nào cũng chỉ thực hiện được nhiệm vụ như đã lập trình từ trước.

Chi phí bảo trì

Xe tự hành AGV cần được bảo dưỡng định kỳ. Nhà sản xuất sẽ có các mốc thời gian gợi ý để tạm dừng hoạt động để bảo trì Robot tự hành AGV. Thời gian bảo trì này có thể ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả làm việc của công ty.

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Chi phí đầu tư xe tự hành AGV khá tốn kém mặc dù nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Xét về ngắn hạn, việc đầu tư một Robot tự hành AGV có thể tốn kém hơn rất nhiều so với việc thuê nhân viên.

Do vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đã có kế hoạch phát triển dài hạn và có nguồn ngân sách ổn định thì mới nên cân nhắc đến việc đầu tư Robot tự hành AGV để tránh gánh nặng về vốn cho các hoạt động sản xuất khác.

5. Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về các lợi ích của xe tự hành AGV. Với những ưu điểm trên, hy vọng doanh nghiệp có thể cân nhắc để lựa chọn xe tự hành AGV phù hợp nhằm mục đích tăng năng suất, giảm chi phí trong quá trình hoạt động và kinh doanh của mình.

XEM THÊM:

>> CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA AGV TRONG NGÀNH LOGISTICS

>> LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY THỰC PHẨM