Hệ thống quản lý kho hàng WMS – Giải pháp quản lý và vận hành kho hàng

Hệ thống quản lý kho hàng WMS – Giải pháp quản lý và vận hành kho hàng

Theo thống kê, thị trường WMS toàn cầu dự kiến đạt 10,5 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ CAGR là 19,0% từ năm 2023 đến 2030.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi việc mở rộng nền kinh tế toàn cầu, thúc đẩy các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất và bán lẻ tìm kiếm các phương pháp hoạt động hiệu quả để nâng cao sản lượng và đáp ứng mong đợi của khách hàng. 

Các công ty Logistics phải đối mặt với những biến động không của thị trường sản phẩm và lịch trình vận chuyển hàng hoá. Vậy làm thế nào để giúp doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài trước những thách thức đó. Câu trả lời là tích hợp hệ thống quản lý kho hàng. 

Trong nội dung bài viết này, RTC sẽ cùng bạn tìm hiểu Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) là gì? Làm thế nào để tích hợp WMS vào hệ thống doanh nghiệp của mình. 

Hệ thống quản lý kho hàng WMS là gì?

Khi nói đến quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng, trong số các hoạt động kho hàng khác, WMS (Hệ thống quản lý kho) đóng vai trò là bộ điều khiển trung tâm, thực hiện các nhiệm vụ này với độ chính xác và hiệu quả vượt trội. Nó đảm bảo hoạt động hợp lý, hiệu quả và không có lỗi bằng cách giám sát toàn bộ lộ trình của hàng hóa từ khi hàng đến kho cho đến khi vận chuyển.

Warehouse Management System – WMS là hệ thống quản lý kho hàng

Tìm hiểu về cách tích hợp hệ thống quản lý kho hàng

Ý nghĩa của việc tích hợp WMS

Hệ thống quản lý kho hàng tích hợp WMS có thể hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách phá vỡ các bộ phận chứa một cách hiệu quả và thúc đẩy sự cộng tác liền mạch giữa các bộ phận khác nhau. Với việc triển khai tích hợp WMS, bạn có thể đạt được mối quan hệ hài hòa giữa tất cả các công nghệ thiết yếu để đảm bảo doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru. Ngược lại, nó có thể giúp bạn tối ưu hóa hoạt động kho hàng, giảm sai sót và nâng cao hiệu quả tổng thể.

Các loại tích hợp có sẵn

Tích hợp ERP

Việc tích hợp Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) vào hệ thống ERP cho phép trao đổi thông tin liền mạch giữa kho bãi và các phân khúc kinh doanh khác nhau. Các phân khúc này bao gồm tài chính, nhân sự, sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng. 

Việc sáp nhập như vậy đảm bảo tính đồng nhất trong dữ liệu, giảm thiểu nhu cầu nhập dữ liệu thủ công và tăng cường quá trình ra quyết định thông qua tính sẵn có của thông tin tức thời. Các cải tiến bao gồm kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn, quy trình mua sắm và độ chính xác của báo cáo tài chính.

Tích hợp thương mại điện tử

 Kết nối này liên kết Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) với nhiều nền tảng thương mại điện tử khác nhau. Đây là một tính năng quan trọng đối với các công ty quản lý cả cửa hàng thực tế và cửa hàng bán hàng kỹ thuật số.

Kết nối thương mại điện tử rất quan trọng để đồng bộ hóa mức tồn kho, tối ưu hóa quản lý vận chuyển hàng hóa và đảm bảo thực hiện đơn hàng kịp thời. Cung cấp thông tin chứng khoán chính xác và giao hàng nhanh hơn sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Tích hợp quản lý đơn hàng

Quá trình này bao gồm việc kết nối hệ thống quản lý kho hàng (WMS) với các nền tảng xử lý và thực hiện đơn hàng. Việc tích hợp này cho phép có cái nhìn thống nhất về đơn hàng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau, nâng cao độ chính xác của đơn hàng và đơn giản hóa quy trình thực hiện. Nó nâng cao hiệu quả của các hoạt động lấy hàng, đóng gói và vận chuyển, từ đó cải thiện tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng.

tich-hop-he-thong-kho-hang

Việc tích hợp hệ thống quản lý kho hàng WMS với các hệ thống khác cho phép trao đổi thông tin dễ dàng

Ưu điểm của việc tích hợp WMS với các hệ thống khác

Tăng khả năng hiển thị

Việc tích hợp WMS (Hệ thống quản lý kho) cho phép giám sát trực tiếp hàng tồn kho, đơn đặt hàng và việc giao hàng đa nền tảng, mang lại cái nhìn đầy đủ về hoạt động kinh doanh. 

Quyền truy cập vào bộ dữ liệu mở rộng này cho phép các công ty dự báo nhu cầu và điều tiết hàng tồn kho chính xác hơn, giảm thiểu nguy cơ thiếu hàng hoặc dự trữ quá nhiều. Cái nhìn sâu sắc ngay lập tức về hàng tồn kho và yêu cầu đặt hàng giúp cải thiện sự tương tác và sự hài lòng của khách hàng.

Nâng cao độ chính xác và năng suất

Khi hệ thống tự động chia sẻ dữ liệu, nó sẽ giảm thiểu nhu cầu nhập dữ liệu thủ công và giảm nguy cơ xảy ra lỗi. Người quản lý kho có thể tăng năng suất bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng lao động và thiết bị thông qua việc sử dụng thông tin hợp lý và tích hợp. Việc tích hợp hợp lý hóa các quy trình lấy hàng, đóng gói và vận chuyển để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu sai sót.

Chuỗi cung ứng được tối ưu hóa

Dữ liệu thời gian thực về mức tồn kho giúp duy trì lượng hàng tồn kho tối ưu, tránh tình trạng dư thừa và thiếu hụt. Chia sẻ thông tin với nhà cung cấp có thể dẫn đến lịch trình sản xuất và giao hàng được đồng bộ hóa hơn, giảm thời gian giao hàng. Một hệ thống tích hợp mang lại sự linh hoạt để phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng hoặc yêu cầu của người tiêu dùng.

Việc truy cập vào dữ liệu toàn diện trên các hệ thống cho phép phân tích tốt hơn và đưa ra các quyết định chiến lược sáng suốt hơn. Việc tích hợp dữ liệu cho phép giám sát các số liệu chính, hỗ trợ cải tiến liên tục. Phân tích các mô hình và xu hướng trong dữ liệu có thể giúp dự đoán nhu cầu trong tương lai và lập kế hoạch phù hợp.

Việc tích hợp WMS với các hệ thống khác sẽ hợp lý hóa các quy trình kho hàng và nâng cao hiệu quả cũng như khả năng phản hồi của doanh nghiệp. Động thái này giúp các công ty thích ứng với môi trường kinh doanh luôn thay đổi, đáp ứng mong đợi của khách hàng và duy trì tính cạnh tranh. Do đó, những lợi ích này của hệ thống quản lý kho là rất quan trọng cho sự thành công hơn nữa của công ty.

Ưu điểm của WMS là giảm chi phí vận hành, tăng cường khả năng hiển thị hàng tồn kho

Các thành phần chính của tích hợp hệ thống quản lý kho hàng WMS

Việc kết hợp hệ thống quản lý kho hàng (WMS) vào khuôn khổ kinh doanh của doanh nghiệp là một bước quan trọng để hợp lý hoá hoạt động của bạn và đảm bảo quản lý thực hiện đơn hàng và hàng tồn kho.

Để tích hợp thành công vào mô hình doanh nghiệp, có một số yếu tố quan trọng nhất định mà bạn phải tính đến. Những thành phần này rất quan trọng trong việc đảm bảo doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động trơn tru và đáp ứng nhu cầu của khách hàng với những vấn đề tối thiểu. 

Đồng bộ dữ liệu giữa WMS và các hệ thống khác

Việc tích hợp WMS (Hệ thống quản lý kho) là rất quan trọng để duy trì luồng dữ liệu trơn tru và nhất quán. Sự đồng bộ hóa này cho phép trao đổi thông tin liền mạch giữa hệ thống WMS và ERP, nhà cung cấp và khách hàng.

Với sự tích hợp này, mức tồn kho, trạng thái đơn hàng và giao dịch tài chính được cập nhật theo thời gian thực cho tất cả các bên, đảm bảo tính nhất quán, chính xác và tránh sai lệch. Nó cũng giúp hợp lý hóa các quy trình của chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng tốt hơn.

Khả năng hiển thị và theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực

Hệ thống quản lý kho được tích hợp đầy đủ cung cấp khả năng hiển thị và theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực, điều này rất cần thiết để quản lý kho hiệu quả. Quy trình này liên quan đến việc cập nhật thường xuyên thông tin trạng thái hàng tồn kho, chẳng hạn như dữ liệu về hàng tồn kho sẵn có, hàng hóa đang vận chuyển và các đơn hàng đang chờ thực hiện.

Việc triển khai quét mã vạch hoặc theo dõi RFID giúp cải thiện khả năng kiểm soát hàng tồn kho bằng cách cung cấp dữ liệu tức thời về chuyển động của hàng tồn kho. Phân tích nâng cao giúp doanh nghiệp hiểu xu hướng hàng tồn kho và đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu thời gian thực.

Hợp lý hóa quy trình thực hiện đơn hàng

​Tinh giản việc thực hiện đơn hàng là một khía cạnh quan trọng khác của việc tích hợp Hệ thống quản lý kho hàng (WMS). Cách tiếp cận này giúp tự động hóa quá trình nhận và vận chuyển đơn hàng để giảm thiểu sai sót của con người, tăng tốc hoạt động và nâng cao hiệu quả tổng thể.

Điều quan trọng là phải tập trung vào việc tinh chỉnh các giai đoạn lấy hàng và đóng gói để đảm bảo đơn hàng được xử lý nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, việc tích hợp WMS (Hệ thống quản lý kho) với các hãng vận chuyển khác nhau có thể hợp lý hóa hơn nữa quy trình gửi hàng và giao hàng. Sự tích hợp này cho phép theo dõi và quản lý đơn hàng tốt hơn, mang lại hoạt động hiệu quả hơn.

Tự động hóa các nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả

Việc tích hợp tự động hóa vào WMS (hệ thống quản lý kho) nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng cách giảm nhu cầu nhập và phục hồi dữ liệu thủ công. Phương pháp này giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian quý báu. Các công nghệ tiên tiến như robot và Xe dẫn đường tự động (AGV) ngày càng được sử dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, chẳng hạn như vận chuyển hàng tồn kho.

Hơn nữa, các công nghệ kho thông minh, bao gồm các thiết bị và cảm biến IoT, rất quan trọng trong việc dự đoán bảo trì và tối ưu hóa hoạt động của kho. Khi kết hợp, những công nghệ này góp phần tạo ra một hệ thống quản lý kho hiệu quả, đáp ứng và hiện đại hơn.

Hệ thống quản lý kho hàng sử dụng công nghệ để thực hiện các quy trình trong kho hàng

Tương lai của hệ thống quản lý kho hàng

Tự động hoá nâng cao

Những tiến bộ về robot và hệ thống tự động được dự đoán sẽ làm thay đổi đáng kể các hoạt động của nhà kho. Phương tiện dẫn đường tự động (AGV), cánh tay robot và máy bay không người lái sẽ trở nên phổ biến hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, đóng gói và xử lý vật liệu.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML)

Việc triển khai AI và ML dự kiến sẽ cải thiện đáng kể việc ra quyết định trong hệ thống quản lý kho hàng (WMS). Phân tích dự đoán nâng cao và thuật toán thông minh sẵn sàng tinh chỉnh việc kiểm soát hàng tồn kho, dự đoán nhu cầu và lập kế hoạch cho các tuyến vận chuyển, tăng hiệu quả và giảm chi phí. Hệ thống phải có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian từ nhiều nguồn khác nhau trong kho, chẳng hạn như cảm biến, máy quét mã vạch và hệ thống RFID.

Tích hợp Internet vạn vật (IoT)

Công nghệ IoT sẽ kết nối nhiều thiết bị và cảm biến khác nhau trong các kho, cho phép giám sát hàng hóa, thiết bị và lực lượng lao động ngay lập tức. Mạng lưới các thiết bị được kết nối này sẽ nâng cao khả năng hiển thị, theo dõi và phản ứng hoạt động tổng thể. Phần mềm hệ thống WMS là gì? Công cụ này là một giải pháp hoàn hảo cho các hoạt động vận hành trơn tru.

Blockchain cho tính minh bạch của chuỗi cung ứng

Người ta kỳ vọng tăng cường sử dụng công nghệ Blockchain để đảm bảo tính minh bạch, theo dõi và bảo mật trong chuỗi cung ứng. Nó sẽ đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực có yêu cầu quản lý nghiêm ngặt và tập trung vào tính xác thực của sản phẩm.

Điện toán biên để xử lý thời gian thực

Điện toán biên sẽ trở nên nổi bật hơn để xử lý dữ liệu ngay lập tức trong kho. Phương pháp này giảm thiểu độ trễ và tăng tốc độ phân tích dữ liệu, tạo điều kiện cho việc ra quyết định nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đó là một lý do khác để các công ty tích hợp hệ thống quản lý kho WMS.

Tổng kết

Trong bối cảnh ngày nay, nhu cầu quản lý kho hàng hiệu quả và tự động hoá các quy trình đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với nhiều doanh nghiệp. Công ty Cổ Phần RTC Technology Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp WMS (Warehouse Management System – Hệ thống quản lý kho) – một giải pháp đột phá giúp tối ưu hóa hoạt động kho hàng và nâng cao hiệu suất quản lý.

Giải pháp WMS của chúng tôi không chỉ đem lại sự thuận tiện và hiệu quả trong quản lý kho hàng mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao sự linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng với thách thức của môi trường kinh doanh ngày nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm sức mạnh của công nghệ này và đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. 

  • Hotline: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
  • Email: info@rtc.edu.vn

XEM THÊM:

>> Nhà kho thông minh – Cuộc cách mạng quản lý chuỗi cung ứng

>> Giải pháp xe tự hành AGV của RTC – Đối tác tin cậy cho quản lý thông minh