TỰ ĐỘNG HOÁ KHO HÀNG VỚI GIẢI PHÁP TỔNG THỂ NHÀ KHO THÔNG MINH

Trong những năm gần đây, các công ty Logistics đã nhận ra một điều quan trọng; việc phụ thuộc vào các quy trình thủ công trong hoạt động quản lý kho hàng không còn khả thi nữa. Mặc dù những nhân viên có kỹ năng những sự phức tạp tuyệt đối của các hoạt động khiến họ không thể đảm bảo hiệu quả liền mạch chỉ bằng cách xử lý thủ công. Lỗi của con người dẫn đến sự chậm trễ, năng suất thấp và các vấn đề về quản lý tài nguyên và thời gian, khiến ngành hậu cần luôn phải đặt ra câu hỏi rằng: Có thể làm gì để hợp lý hóa hoạt động và tự động hóa hoạt động? Đó là điều đã dẫn họ đến việc tự động hóa kho hàng.

Việc triển khai công nghệ tự động hóa kho hàng tiên tiến có khả năng tăng đáng kể năng suất đồng thời giảm chi phí hoạt động. Thực tế này giải thích xu hướng ngày càng tăng của các công ty trong việc nắm bắt những tiến bộ mới nhất về công nghệ, máy móc và phần mềm. Bằng cách giao những nhiệm vụ lặp đi lặp lại cho những đổi mới này, doanh nghiệp có thể giải phóng thời gian của nhân viên, giúp họ tập trung vào các hoạt động cốt lõi thiết yếu.

Tự động hoá kho hàng được hiểu như thế nào?

“Tự động hóa kho hàng” là quá trình sử dụng công nghệ và các hệ thống tự động để quản lý và điều khiển các hoạt động trong kho hàng một cách hiệu quả và chính xác. Mục tiêu chính của tự động hóa kho hàng là tối ưu hóa quy trình quản lý hàng tồn kho, giảm lỗi nhân sự, tăng hiệu suất, và cung cấp thông tin chính xác về tồn kho.

                                                                                                      Minh hoạ về khía cạnh tự động hoá kho hàng

Vai trò của công nghệ trong kho 

Việc sử dụng công nghệ tiên tiến và các công cụ mới nhất trong nhiều ngành dẫn đến tăng năng suất và thường giảm chi phí lao động và vận hành, và ngành logistics cũng không phải là ngoại lệ. Ngày nay, khách hàng yêu cầu giao hàng cực kỳ nhanh đến tận nhà cũng như khả năng theo dõi đơn hàng của họ và các nhà kho cần phải theo kịp nhu cầu ngày càng tăng và thay đổi cách họ vận hành, tự động hóa và tăng tốc quy trình của họ.

Vai trò của công nghệ trong kho bãi đã thay đổi trong những năm gần đây do một số yếu tố, bao gồm:

Sự nóng lên toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu là một yếu tố to lớn đã làm thay đổi cách vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt, bão và đợt nắng nóng có thể làm gián đoạn các chuyến hàng, dẫn đến hỏng hóc thiết bị và gây ra sự chậm trễ đáng kể. Hơn nữa, hiện tượng nóng lên toàn cầu đã dẫn đến giá năng lượng tăng cao, buộc các công ty phải thực hiện các kế hoạch hoạt động xanh hơn, bền vững hơn.

Đại dịch COVID-19

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, mọi người bắt đầu dựa vào việc giao hàng nhiều hơn, mong đợi việc giao sản phẩm an toàn, không tiếp xúc đến tận nơi của họ. Đồng thời, các công ty giao hàng phải giảm thiểu sức lao động của con người và giới thiệu hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động. Hệ thống tự động hóa kho hàng cho phép giảm thiểu sự tiếp xúc của con người trong khi vẫn duy trì hoạt động giao hàng.

Toàn cầu hóa

Do việc sử dụng rộng rãi các nền tảng thương mại điện tử, thị trường đã mở rộng đáng kể. Giờ đây, mọi người có thể mua sản phẩm ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và được hưởng lợi từ việc giao hàng trên toàn thế giới. Vì vậy, các công ty cần tự động hóa quy trình nhiều nhất có thể để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Việc áp dụng tự động hóa trong các quy trình kho hàng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các công ty hậu cần, từ nâng cao hiệu quả đến giảm đáng kể lỗi của con người. Nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống quản lý hàng tồn kho tự động có khả năng cắt giảm chi phí lao động tới 60% đồng thời tăng công suất đầu ra.

]                                          Công nghệ tự động hoá giúp tăng năng suất, giảm chi phí vận hành và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Lợi ích chính của việc kết hợp hệ thống tự động hóa kho hàng

Tăng tốc độ

Lợi ích đầu tiên của tự động hóa kho dữ liệu là tăng tốc độ. Tự động hóa tăng tốc hoạt động kho, giảm đáng kể thời gian xử lý. Với sự tích hợp liền mạch của công nghệ, những công việc từng tốn nhiều công sức thủ công sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Tốc độ tích hợp tăng lên này giúp tăng cường khả năng thực hiện đơn hàng và cho phép thời gian phản hồi nhanh hơn để thích ứng với nhu cầu và biến động của thị trường.

Tối ưu hóa việc sử dụng không gian

Tự động hóa hệ thống quản lý kho vượt trội trong việc tối ưu hóa tài nguyên không gian trong kho. Các hệ thống này tận dụng tối đa không gian có sẵn bằng cách tổ chức hàng tồn kho một cách chiến lược và sử dụng các giải pháp lưu trữ dọc. Kiểu tổ chức hàng tồn kho này đảm bảo việc sử dụng không gian hiệu quả và tạo điều kiện cho khả năng mở rộng tốt hơn, cho phép các kho hàng thích ứng liền mạch với việc thay đổi nhu cầu hàng tồn kho và tăng trưởng kinh doanh.

Tối ưu hóa hàng tồn kho
Hệ thống tự động sử dụng tính năng theo dõi và giám sát nâng cao, giảm nguy cơ sai sót trong quản lý hàng tồn kho. Độ chính xác này giảm thiểu khả năng xảy ra tình trạng hết hàng hoặc tồn kho quá mức, dẫn đến quy trình quản lý hàng tồn kho gọn gàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Tăng cường an toàn
Khi bạn sử dụng hệ thống tự động hóa kho hàng, nó sẽ đưa sản phẩm trực tiếp đến người quản lý, giúp giảm số lượng nhân viên và cắt giảm số lượng thiết bị sử dụng trong cơ sở. Kết quả là, nó làm tăng tính an toàn của các quy trình tự động.

Thông thường, tự động hóa hệ thống quản lý kho bao gồm các hoạt động như nhiệm vụ hỗ trợ văn phòng, quét mã vạch, chọn và giao đơn hàng cũng như quản lý phí xử lý. Tự động hóa kho được cấu trúc thành bốn lớp chính:

 • Tự động hóa cơ bản (sử dụng máy quét, giấy in và ứng dụng)
 • Tự động hóa hệ thống (tần số vô tuyến di động, WMS, công cụ điều khiển bằng giọng nói)
 • Tự động hóa cơ giới hóa (AS/RS, băng tải)
 • Tự động hóa nâng cao (máy xếp pallet, máy phân loại tự động, robot, AGV)

Để chọn đúng công cụ bạn cần cho hệ thống tự động hóa kho, bạn cần lưu ý về các giới hạn cơ bản, mục tiêu và ngân sách hiện tại của mình. Hơn nữa, có nhiều loại công cụ tự động hóa khác nhau để bạn lựa chọn, vì vậy hãy đề cập đến chúng tiếp theo.

                                                              Tối ưu hoá kho hàng giúp tăng cường an toàn, hiệu suất và tăng tốc độ xử lý đơn hàng trong kho

Công nghệ tự động hoá kho hàng

Hệ thống truy xuất và lưu trữ tự động (AS/RS).

Được thiết kế để lưu trữ và truy xuất theo yêu cầu, AS/RS tích hợp công nghệ Từ hàng hóa đến cá nhân. Hệ thống động này kết hợp nhiều công nghệ khác nhau, bao gồm rô-bốt di động tự động, băng chuyền, xe tải nhỏ, xe chở hàng và tàu con thoi. Được giao tiếp với Hệ thống kiểm soát kho hàng (WCS) như hệ thống eManager, AS và RS giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian và nâng cao năng suất tổng thể.

Phương tiện dẫn hướng tự động (AGV)

Điều hướng các lối đi được xác định trước trong kho bằng cách sử dụng dải từ, dây, điểm đánh dấu sàn hoặc cảm biến, AGV là lựa chọn lý tưởng cho các bố cục kho đơn giản nhưng rộng rãi.

Robot di động tự động (AMR)

Vượt trội hơn AGV về trí thông minh, AMR, được trang bị cảm biến tích hợp, điều hướng môi trường nhà kho một cách an toàn cùng với con người.

Công nghệ máy bay không người lái

Khai thác các khả năng tiên tiến, máy bay không người lái đóng vai trò then chốt trong việc định vị và kiểm đếm hàng tồn kho trên toàn bộ nhà kho. Họ tiếp cận mọi ngóc ngách, kịp thời cảnh báo khi hàng bị thất lạc hoặc cần bổ sung thêm hàng.

Hệ thống phân loại tự động. Với cảm biến, máy quét mã vạch và RFID trên hệ thống băng tải, các hệ thống này sắp xếp các mặt hàng một cách hiệu quả và hướng dẫn chúng đến các vị trí kho được chỉ định.

Hệ thống đo kích thước tự động.

Sử dụng công nghệ hồng ngoại, các hệ thống này xác định chính xác kích thước của pallet hoặc bưu kiện, tối ưu hóa việc sử dụng không gian.

Hệ thống bốc hàng

Sử dụng mã quét, hệ thống bốc xếp chỉ dẫn nhân viên kho có màn hình LED đến đúng vị trí lưu trữ và cung cấp thông tin về số lượng mặt hàng được chọn.

Hệ thống băng tải

Tạo điều kiện xử lý luồng nguyên liệu nhanh chóng và hiệu quả, hệ thống băng tải tự động vận chuyển hàng hóa liền mạch giữa các khu vực khác nhau trong kho.

                                                     AGV giúp vận chuyển hàng hoá trong kho một cách dễ dàng mà không cần sự can thiệp của con người

Khi nào cần tự động hóa kho hàng

Tối ưu hóa kho hàng của bạn thông qua tự động hóa sẽ hiệu quả nhất khi được triển khai một cách chủ động, lý tưởng nhất là trước khi có nhu cầu. Một sai sót nhỏ, chẳng hạn như giao hàng chậm trễ hoặc giao hàng không chính xác, có thể dẫn đến mất khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng. Tự động hóa kho bãi là một khoản đầu tư cho tương lai nhằm giảm thiểu rủi ro và nâng cao chất lượng tổng thể của hoạt động hậu cần của bạn.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nhận ra rằng cánh cửa tự động hóa kho hàng của bạn không bao giờ thực sự đóng lại.

Các dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm hoàn hảo để áp dụng tự động hóa vào hoạt động kho hàng của bạn bao gồm:

 • Nếu bạn đang vật lộn với tỷ lệ doanh thu cao hoặc gặp thách thức trong việc tuyển dụng nhân viên kho, tự động hóa có thể tạo ra một môi trường làm việc ổn định hơn và mang lại khả năng dự đoán trong hoạt động.
 • Khiếu nại của khách hàng về sai sót hoặc chậm trễ. Sự gia tăng khiếu nại của khách hàng liên quan đến việc giao hàng không đúng hoặc đơn đặt hàng bị trì hoãn cho thấy nhu cầu nâng cao độ chính xác mà tự động hóa có thể mang lại.
 • Tỷ lệ trả lại hàng tăng cao. Tỷ lệ trả lại sản phẩm cao có thể cho thấy các vấn đề về thực hiện đơn hàng hoặc độ chính xác của hàng tồn kho, cả hai vấn đề này đều có thể được giải quyết thông qua tự động hóa.
 • Hạn chế về không gian trong kho. Khi kho của bạn sắp hết không gian để chứa hàng tồn kho ngày càng tăng, tự động hóa trở thành giải pháp chiến lược để tối ưu hóa quy trình lưu trữ và truy xuất.
  Hãy nhớ rằng, cho dù bạn đang chủ động hay giải quyết những thách thức hiện có, việc áp dụng tự động hóa kho hàng có thể là một bước chuyển đổi nhằm đảm bảo hiệu quả, độ chính xác và khả năng mở rộng của hoạt động hậu cần của bạn.

Kho tự động hoạt động như thế nào?

Kho tự động thay đổi các quy trình của chuỗi cung ứng thông thường thông qua các công nghệ tiên tiến như Hệ thống từ hàng hóa đến người (GTP), Hệ thống truy xuất và lưu trữ tự động (AS/RS), Robot di động tự động (AMR), v.v.

 • Công nghệ GTP hợp lý hóa hoạt động kho hàng bằng cách giao hàng trực tiếp cho công nhân, giảm thời gian truy xuất thủ công.
 • Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS) kết hợp nhiều công nghệ khác nhau, chẳng hạn như robot di động tự động và tàu con thoi, để lưu trữ và truy xuất theo yêu cầu.
 • Máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hàng tồn kho, định vị và đếm nhanh chóng các mặt hàng trong toàn bộ kho.
 • Hệ thống phân loại tự động đơn giản hóa việc phân loại mặt hàng thông qua việc sử dụng cảm biến và máy quét mã vạch trên hệ thống băng tải.
 • Hệ thống băng tải di chuyển hàng hóa một cách hiệu quả, trong khi người dựng hộp tự động hóa quy trình đóng gói bằng cách tạo hình, gấp và dán hộp liền mạch.

Mục tiêu chính của kho tự động là đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty bạn đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Do đó, để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, bạn có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại như thu thập dữ liệu, kiểm soát hàng tồn kho và phân tích dữ liệu bảo trì.

                                                                               Kho hàng tự động hoá hoạt động không cần sự can thiệp của con người

Phần kết luận

Ngành công nghiệp hậu cần đang trải qua một sự thay đổi mô hình nghiêm trọng, nhận ra sự thiếu hiệu quả của các quy trình thủ công trong quản lý kho hàng. Các hoạt động ngày nay trở nên vô cùng phức tạp và nhu cầu về hiệu quả cũng tăng lên, khiến các công ty hậu cần phải nghĩ đến việc áp dụng tự động hóa kho hàng. Tự động hóa kho hàng là thành phần bí mật để luôn dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh trong bối cảnh hậu cần, tăng năng suất và giảm chi phí vận hành.