Ngôn ngữ
   15-07-2023

Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may đang trở thành xu hướng phổ biến. Với những ưu điểm như giảm thiểu nhân lực, tăng hiệu suất, đảm bảo an toàn lao động và giảm thiểu sự cố trong sản xuất, xe tự hành AGV đã trở thành giải pháp hiệu quả cho ngành công nghiệp dệt may.

1. Xe tự hành AGV là gì?

Xe tự hành AGV là loại xe sử dụng công nghệ dẫn đường để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vật liệu đến những vị trí đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. 

Robot tự hành AGV được hoạt động dựa trên hệ thống được lập trình với độ an toàn và chính xác cao. Được trang bị hệ thống máy ảnh và các loại cảm biến, AGV có thể phát hiện được vật cản trong quá trình vận chuyển nguyên liệu.

Ngoài ra, xe tự hành AGV còn có thể hoạt động tốt trong các môi trường mà con người khó có thể tiếp cận được. Chẳng hạn như môi trường quá nóng, quá lạnh hoặc môi trường hóa chất. 

xe-tu-hanh-AGV-la-gi

Xe tự hành AGV là gì

2. Phân loại xe tự hành AGV 

Phân loại theo mục đích sử dụng

- Xe tự hành dạng kéo: Xe tự hành dạng kéo được ứng dụng rộng rãi bởi chúng có thể dùng để kéo hàng, nâng vật nặng, tải Pallet. Loại xe này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như: ô tô, đóng gói sản phẩm, hàng tiêu dùng. 

- Xe tự hành dạng nâng: Xe tự hành dạng nâng đáp ứng được yêu cầu vận chuyển hàng hóa lên trên cao hoặc xếp hàng trong xưởng theo yêu cầu. Hạn chế của loại xe này chi phí đầu tư ban đầu cao so với các loại xe tự hành khác.

- Xe tự hành dạng đẩy: Xe tự hành dạng đẩy được thiết kế đơn giản, nhưng có tính linh hoạt cao và mức giá thấp. Chúng được sử dụng để chở các thiết bị và linh kiện có tính đơn lẻ trong khi sản xuất. 

 

Phân loại theo cơ cấu dẫn đường

Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) được phân loại theo cơ cấu dẫn đường của chúng, tức là cách mà chúng được hướng dẫn di chuyển trên mặt đất. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của xe tự hành AGV theo cơ cấu dẫn đường:

- Dây cáp điện: Xe tự hành AGV loại này di chuyển theo một hệ thống dây cáp điện dẫn đường được đặt dưới mặt đất. Dây cáp này tạo ra một tuyến đường chỉ dẫn cho xe tự hành đi qua. Hệ thống điện sẽ được cung cấp từ dây cáp này để cung cấp cho AGV sức mạnh cần thiết.

- Sử dụng tín hiệu: Xe tự hành AGV loại này di chuyển dựa trên tín hiệu được phát từ các điểm đánh dấu trên mặt đất hoặc trên các vật thể trong môi trường làm việc. Các tín hiệu này có thể được phát qua các bộ phát tín hiệu hoặc dùng các vật liệu đặc biệt có khả năng phản chiếu tín hiệu.

- Sử dụng đường nét: Xe tự hành AGV loại này di chuyển dựa trên các đường nét dẫn đường được vẽ trên mặt đất. Đường nét này có thể được tạo ra bằng cách sử dụng sơn, băng dính hoặc các vật liệu khác. AGV có thể sử dụng các cảm biến để đọc các đường nét này và dẫn đường tới đúng vị trí.

- Sử dụng laser và tầm nhìn: Xe tự hành AGV loại này di chuyển dựa trên tín hiệu laser và các hệ thống tầm nhìn để xác định vị trí và hướng di chuyển của chúng. Các tín hiệu laser có thể được sử dụng để lập bản đồ địa hình và tạo ra các đường dẫn đường cho AGV.

Các phương pháp dẫn đường khác nhau sẽ phù hợp với các môi trường sản xuất khác nhau và đáp ứng nhu cầu vận chuyển và sản xuất của từng ngành công nghiệp.

phan-loai-xe-tu-hanh-AGV-

Xe tự hành AGV được phân loại theo mục đích sử dụng và cơ cấu dẫn đường

3. Ưu điểm của xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may

Nâng cao khả năng tự động hóa trong quá trình sản xuất

Việc ứng dụng Robot tự hành AGV trong quy trình sản xuất giúp cải thiện mức độ tự động hóa. Chẳng hạn như khả năng vận chuyển nguyên vật liệu, sắp xếp thành phẩm và tăng tốc độ cơ giới hóa.

Tránh tai nạn cá nhân

Xe tự hành AGV ra đời thay thế hoàn toàn con người trong một số nhiệm vụ nguy hiểm. Chẳng hạn như người lao động phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Đồng thời, đối với một số công việc nhàm chán lặp đi lặp lại, Robot tự hành AGV có thể xử lý dễ dàng và tránh được những tổn thất do người vận hành mệt mỏi hoặc sơ suất. 

Giảm nhân lực trong sản xuất

Việc sử dụng Robot tự hành AGV có thể thay thế con người giúp tiết kiệm chi phí nhân lực cho các nhà máy sản xuất. Điều đặc biệt hơn hết là xe tự hành AGV có thể hoạt động không ngừng nghỉ 24/7. 

Ngoài ra, xe tự hành AGV có thể kiểm soát nhịp điệu sản xuất một cách chính xác, nhịp nhàng hơn nhờ hệ thống điều khiển. Hệ thống này luôn cập nhật thời gian thực và dễ dàng điều chỉnh linh hoạt theo kế hoạch sản xuất.

Thiết kế nhỏ gọn và tiết kiệm không gian

Xe tự hành AGV được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt. Vì thế nó có thể hoạt động trong môi trường có diện tích nhỏ. Nhờ vậy mà việc quy hoạch nhà xưởng cũng trở nên gọn gàng và tiết kiệm nhiều chi phí tài nguyên đất. 

Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giám sát

Trong quá trình sản xuất, việc đặt ra các nội quy, quy định cho người lao động là một quy trình không thể thiếu. Thế nhưng việc người lao động lười biếng, mệt mỏi trong quá trình làm việc là điều không thể tránh khỏi. Điều này khó đảm bảo tính chính xác trong công việc sản xuất hàng ngày. 

Với việc sử dụng Robot AGV, nhân viên sẽ được giảm thiểu đáng kể. Vì thế mà việc quản lý cũng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. 

Tính linh hoạt trong dây chuyền sản xuất

Robot tự hành AGV có thể thực hiện các quy trình liên tục trong một ngày. Thậm chí, nhiều AGV tạo thành một bàn lắp ráp di động để tạo thành một dây chuyền sản xuất có tính linh hoạt cao. 

4. Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may

Các ứng dụng của xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may bao gồm: 

Vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm

Xe tự hành AGV có thể được sử dụng để vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm từ kho lưu trữ đến các vị trí sản xuất hoặc kho hàng. Điều này giúp giảm thiểu thời gian cần thiết để chuyển sản phẩm. Đồng thời đảm bảo sự liên tục trong quá trình sản xuất. 

Vận chuyển vải và sợi

Xe tự hành AGV có thể được sử dụng để vận chuyển vải và sợi từ khu vực sản xuất đến các máy móc khác hoặc các khu vực kiểm tra chất lượng. Quy trình này giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu thời gian cần thiết để vận chuyển các sản phẩm.

Điều khiển quá trình sản xuất

Xe tự hành AGV được sử dụng để điều khiển quá trình sản xuất bằng cách di chuyển các sản phẩm từ máy này đến máy khác hoặc từ khu vực sản xuất này đến khu vực khác. Nhờ vậy mà thời gian để hoàn thành quy trình sản xuất cũng được rút ngắn lại.

Vận chuyển sản phẩm hoàn thành

Xe tự hành AGV được sử dụng để vận chuyển sản phẩm hoàn thành từ khu vực sản xuất đến kho lưu trữ hoặc đến các phương tiện vận chuyển khác để giao hàng cho khách hàng. Điều này giúp giảm thiểu thời gian cần thiết để vận chuyển sản phẩm, đảm bảo sự liên tục trong quá trình sản xuất.  

Theo dõi kho hàng

Xe tự hành AGV được trang bị các cảm biến và công nghệ theo dõi giúp theo dõi vị trí và số lượng sản phẩm trong kho hàng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể giảm thiểu các sai sót trong quá trình lưu trữ sản phẩm. 

Giám sát và bảo trì

Xe tự hành AGV được sử dụng để giám sát và bảo trì các thiết bị trong nhà máy dệt may. Điều này giúp đảm bảo an toàn lao động và tối ưu hóa quy trình bảo trì và sửa chữa. 

Xe-tu-hanh-trong-nha-may-det-may

Ứng dụng xe tự hành trong nhà máy dệt may

5. Tổng kết

Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may đem lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm thiểu sự cố trong sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn lao động và tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý kho hàng. Với sự phát triển của công nghệ, các ứng dụng của xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may cũng sẽ ngày càng phong phú và đa dạng.

Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Vision, các giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGV, chế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
 
Mọi thông tin xin liên hệ:
 
Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
Email: info@rtc.edu.vn
 
XEM THÊM
 

Bài viết liên quan

Triển Lãm Tự Động Hóa Công Nghiệp Việt Nam

VIAF 2022-Triển Lãm Công Nghiệp Quốc Tế Về Máy...

Smart Factory: Sẵn sàng chuyển giao công nghệ mới với mạng 5G

Smart Factory: Sẵn sàng chuyển giao công nghệ mới với mạng 5G

Xe tự hành (AGV) - Tương lai của các nhà máy thông minh

Xe tự hành AGV trong ngành công nghiệp sản...

ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY

Xe tự hành AGV trong nhà máy là một loại xe tự động được thiết kế để di chuyển và vận chuyển hàng hóa hoặc sản phẩm trong nhà...

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH TRONG NHÀ MÁY ĐIỆN TỬ

AGV là loại xe chuyên dụng có khả năng di chuyển và hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người.

LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY THỰC PHẨM

Việc ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy thực phẩm giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, tăng độ chính xác và tiết kiệm được nguồn...

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY DƯỢC PHẨM

Xe tự hành AGV là gì? Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy dược phẩm giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY LẮP RÁP Ô TÔ

Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy lắp ráp ô tô giúp đảm bảo an toàn, tăng năng suất lao động và tiết kiệm nguồn nhân...

AGV LÀ GÌ? CÁC LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV

Xe tự hành AGV có thể hoạt động liên tục 24/7 giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất, đồng thời tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA XE AGV TRONG NGÀNH LOGISTICS

Xe AGV trong ngành Logistic mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, gia tăng năng suất và hiệu quả...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn