Ngôn ngữ
   15-07-2023
Từ đầu những năm 1950, xe tự hành AGV xuất hiện trong nhiều nhà máy. Kể từ đó đến nay, AGV được ứng dụng khắp nơi trên thế giới bởi những lợi ích và tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. 
Vậy xe tự hành AGV là gì và ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà kho được thể hiện như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung chi tiết thông qua bài viết. 
 
1. Xe tự hành AGV là gì
Xe tự hành AGV có tên Tiếng Anh đầy đủ là Automation Guided Vehicle. Loại Robot tự hành này được trang bị các giải pháp công nghệ dẫn đường nhằm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến các địa điểm đã được đánh dấu sẵn. Chính vì khả năng vận chuyển hàng hóa tự động mà xe tự hành AGV có thể loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của con người trong quá trình vận hành. 
 
AGV-la-gi
Xe tự hành AGV là gì?
 
2. Các loại cảm biến của xe tự hành AGV
 
Cảm biến phát hiện vật cản
 
Xe tự hành AGV được trang bị các cảm biến để phát hiện các vật cản trong quá trình di chuyển. Cảm biến này bao gồm: cảm biến Laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang.
 
Cảm biến thường chia ra 3 vùng làm việc từ xa tới gần. Trong khi di chuyển, nếu vật cản nằm trong 3 vùng này thì Robot tự hành sẽ thực hiện các hành động như: cảnh báo, giảm tốc độ, dừng nhanh để đảm bảo an toàn.
 
Cảm biến va chạm
 
Cảm biến va chạm giúp Robot AGV dừng ngay lập tức nếu bị tác động. Tính năng này giúp gia tăng tính an toàn cho xe tự hành khi bị vật thể khác va chạm vào. 
 
Cảm biến vị trí
 
Cảm biến vị trí được sử dụng để xác những điểm mốc chính trong quá trình di chuyển. Như điểm lấy hàng, điểm trả hàng, điểm rẽ, điểm dừng, điểm sạc. Các cảm biến vị trí giúp trung tâm điều khiển xác định được chính xác vị trí của xe trên bản đồ di chuyển. 
 
3. Phân tích vai trò của xe tự hành AGV trong nhà kho thông minh
 
Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) là một trong những công nghệ chủ chốt của nhà kho thông minh hiện đại. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất, giảm chi phí và tăng tính linh hoạt cho các hoạt động kho vận. 
 
Dưới đây là một số vai trò chính của xe tự hành AGV trong nhà kho thông minh
 
- Vận chuyển hàng hóa: AGV có khả năng di chuyển linh hoạt, chính xác và nhanh chóng trong kho. Chúng có thể vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác trong kho một cách tự động và an toàn.
 
- Tối ưu hóa quá trình vận chuyển: AGV có thể được lập trình để hoạt động trong một chu trình nhất định và hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả. Chúng có thể được đồng bộ hóa với các hệ thống khác trong nhà kho để tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa.
 
- Tự động hóa các công việc thủ công, mang tính chất lặp lại: Xe tự hành AGV giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán công việc thủ thông. Chẳng hạn như các công việc có tính chất lặp đi lặp lại như vận chuyển hàng hóa đến các kệ trong kho. Khi đã có Robot tự hành AGV xử lý các nhiệm vụ này, các nhân viên có thể tập trung thời gian, công sức vào những công việc có tính chất phức tạp hơn để tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. 
 
- Tăng tính linh hoạt và độ chính xác: Với khả năng di chuyển tự động và chính xác, AGV giúp tăng tính linh hoạt và độ chính xác của hoạt động trong kho. Chúng có thể hoạt động 24/7 và được lập trình để làm việc theo các chu kỳ nhất định.
 
- Giảm thiểu sai sót: AGV được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và đáng tin cậy. Chúng giúp giảm thiểu sai sót do yếu tố con người gây ra, như việc vận chuyển hàng hóa sai hoặc bị lỡ hẹn.
 
- Tăng năng suất: Với khả năng hoạt động liên tục và đáng tin cậy, AGV có thể giúp tăng năng suất và giảm thời gian chờ đợi trong kho.
 
- Tiết kiệm chi phí: Hệ thống Robot tự hành AGV có thể thay thế cho nhân lực kho, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nhân công, đi kèm với các chi phí đào tạo và các khoản thưởng khác. Với khả năng di chuyển linh hoạt, liên tục và bền bỉ, AGV có thể rút ngắn thời gian trong việc vận chuyển, tiết kiệm chi phí đầu tư cho các hệ thống vận chuyển tự động cố định. Chẳng hạn như băng tải, băng chuyền. Do đó mà nhà máy sẽ hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, đồng thời mang lại lợi nhuận cao hơn. 
Tổng quan lại, xe tự hành AGV là công nghệ quan trọng trong hoạt động của nhà kho thông minh, giúp tăng năng suất, giảm chi phí và tăng tính linh hoạt.
 
ung-dung-xe-tu-hanh-AGV-trong-nha-kho-thong-minh
Xe tự hành AGV được sử dụng trong nhà kho thông minh để tự động hóa quy trình vận chuyển hàng hóa
 
4. Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà kho
 
Vận chuyển hàng hóa có trọng tải lớn
 
Xe tự hành AGV có thể vận chuyển hàng hóa với trọng tải lớn. Điều này giúp gia tăng tính linh hoạt và đa nhiệm của AGV trong một kho lưu trữ với nhiều mặt hàng có tính đa dạng. 
 
Di chuyển hàng hóa trong khu vực lối đi hẹp và khoang cao
 
Để có đủ không gian lưu trữ kho hàng, doanh nghiệp cần tối ưu chiều rộng của lối đi và chiều cao của các kệ. Điều này làm cho khu vực trong kho có lối đi hẹp hơn so với những không gian rộng. Với đặc trưng không gian này, xe tự hành AGV được thiết kế có khả năng di chuyển trong không gian chật hẹp, đồng thời cho phép xếp dỡ hàng hóa nhanh chóng. 
 
Lựa chọn và phân loại hàng hóa
 
AGV có khả năng thu thập những thông tin cần thiết do nó đã được kết nối với các phần mềm thông tin, máy quét, thiết bị RFID và cảm biến. Tính năng giúp cho việc chọn lọc và phân loại hàng hóa trong kho trở nên dễ dàng hơn. Thay vì tốn nhiều nhân lực di chuyển giữa các địa điểm chọn hàng, robot tự hành AGV có thể hoàn thành đơn hàng một cách nhanh chóng hơn.
 
5. Xe tự hành AGV trong nhà kho được hoạt động như thế nào
Xe tự hành AGV trong nhà kho được hoạt động theo một quy trình tự động được lập trình trước để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Quy trình này bao gồm các bước như sau:
 
- Điều khiển và kiểm soát: AGV được điều khiển và kiểm soát bởi hệ thống máy tính trung tâm trong kho. Hệ thống này sử dụng các thuật toán điều khiển để theo dõi và định vị vị trí của AGV, lên lịch các nhiệm vụ và đưa ra quyết định cho AGV về hướng di chuyển và tốc độ.
 
- Định vị và giám sát: AGV được trang bị các thiết bị định vị và giám sát vị trí như cảm biến, bản đồ kho, đèn Laser hoặc Camera để theo dõi vị trí của chúng trong kho và tránh va chạm với các vật thể khác. 
 
- Điều hướng: AGV được lập trình để điều hướng từ điểm A đến điểm B trong kho. Hệ thống điều hướng sử dụng thông tin vị trí của AGV để tính toán hướng di chuyển và đưa ra các tín hiệu để AGV tuân theo. 
 
- Tương tác với hệ thống khác: AGV có thể được tích hợp với các hệ thống khác trong kho như hệ thống lưu trữ, máy móc, quản lý hàng hóa để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ Robot tự hành AGV có thể được lập trình để nhận và vận chuyển hàng hóa từ khu vực lưu trữ đến vị trí đóng gói hoặc đưa hàng hóa từ vị trí sản xuất đến khu vực đóng gói và xuất kho.
 
- Bảo trì và tự động hóa: AGV có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ bảo trì, kiểm tra và sửa chữa trong kho một cách tự động. Chúng có thể được lập trình để tự động tìm kiếm và đến các trạm sạc điện hoặc khu vực bảo trì để tiếp tục hoạt động mà không cần đến sự can thiệp của con người.  
 
ung-dung-xe-tu-hanh-AGV
Xe tự hành AGV trong nhà kho được hoạt động như thế nào
 
6. Tổng kết
AGV là một bước tiến công nghệ trong ngành sản xuất công nghiệp tự động hóa. Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà kho giúp tăng năng suất sản xuất, tăng tính linh hoạt và đảm bảo tính an toàn trong quá trình hoạt động. 
 
Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Vision, các giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGV, chế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
 
Mọi thông tin xin liên hệ:
 
Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
Email: info@rtc.edu.vn
 
XEM THÊM

Bài viết liên quan

Triển Lãm Tự Động Hóa Công Nghiệp Việt Nam

VIAF 2022-Triển Lãm Công Nghiệp Quốc Tế Về Máy...

Smart Factory: Sẵn sàng chuyển giao công nghệ mới với mạng 5G

Smart Factory: Sẵn sàng chuyển giao công nghệ mới với mạng 5G

Xe tự hành (AGV) - Tương lai của các nhà máy thông minh

Xe tự hành AGV trong ngành công nghiệp sản...

ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY

Xe tự hành AGV trong nhà máy là một loại xe tự động được thiết kế để di chuyển và vận chuyển hàng hóa hoặc sản phẩm trong nhà...

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH TRONG NHÀ MÁY ĐIỆN TỬ

AGV là loại xe chuyên dụng có khả năng di chuyển và hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người.

LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY THỰC PHẨM

Việc ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy thực phẩm giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, tăng độ chính xác và tiết kiệm được nguồn...

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY DƯỢC PHẨM

Xe tự hành AGV là gì? Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy dược phẩm giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY LẮP RÁP Ô TÔ

Ứng dụng xe tự hành AGV trong nhà máy lắp ráp ô tô giúp đảm bảo an toàn, tăng năng suất lao động và tiết kiệm nguồn nhân...

ỨNG DỤNG XE TỰ HÀNH AGV TRONG NHÀ MÁY DỆT MAY

Xe tự hành AGV trong nhà máy dệt may được ứng dụng để tăng hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro. 

AGV LÀ GÌ? CÁC LỢI ÍCH CỦA XE TỰ HÀNH AGV

Xe tự hành AGV có thể hoạt động liên tục 24/7 giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất, đồng thời tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn